Dự án khu đô thị tại khu 10B, phường Quang Hanh (TP Cẩm Phả) vi phạm quy định bảo vệ môi trường, bảo vệ di sản
Dự án khu đô thị tại khu 10B, phường Quang Hanh (TP Cẩm Phả) vi phạm quy định bảo vệ môi trường, bảo vệ di sản

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, bản đồ vịnh Hạ Long tỷ lệ 1:50.000 không thuộc phạm vi quản lý của Bộ, cần đối chiếu đất Dự án với ranh giới vịnh để làm rõ.

Trong văn bản mới nhất trả lời sau đề nghị từ Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, tờ bản đồ vịnh Hạ Long 1:50.000 được xuất bản năm 1998, do Ban Quản lý vịnh Hạ Long biên soạn về nội dung, Trung tâm Biên tập – CNC – Nhà xuất bản Bản Đồ là đơn vị vẽ, trình bày, chế bản. Theo Luật Đo đạc bản đồ năm 2018, bản đồ vịnh Hạ Long tỷ lệ 1:50.000 là bản đồ chuyên ngành nên không thuộc phạm vi quản lý của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Về thẩm quyền thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM), Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định theo quy định tại khoản 1 Điều 35 Luật Bảo vệ môi trường, dự án đầu tư có cấu phần xây dựng thuộc thẩm quyền quyết định, chấp thuận chủ trương đầu tư của Thủ tướng thuộc thẩm quyền thẩm định báo cáo ĐTM của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Theo điều 31 Luật Đầu tư 2020, những dự án thuộc thẩm quyền phê duyệt chủ trương đầu tư của Thủ tướng, gồm: Dự án đầu tư không phân biệt quy mô diện tích đất, dân số, thuộc phạm vi bảo vệ di tích được cấp thẩm quyền công nhận là di tích quốc gia, di tích quốc gia đặc biệt.

Dự án đầu tư phù hợp với quy định của pháp luật về di sản văn hóa thuộc phạm vi khu vực bảo vệ 1 của di tích được cấp có thẩm quyền công nhận là di tích quốc gia, di tích quốc gia đặc biệt hoặc thuộc phạm vi khu vực bảo vệ 2 của di tích được cấp có thẩm quyền công nhận là di tích quốc gia đặc biệt thuộc danh mục di sản thế giới.

Cũng theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, danh lam thắng cảnh vịnh Hạ Long được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt theo Quyết định 1272 năm 2009 của Thủ tướng.

Theo Điều 32 Luật Di sản văn hóa, các khu vực bảo vệ của di tích phải được các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền xác định trên bản đồ địa chính, trong biên bản khoanh vùng bảo vệ của hồ sơ di tích và phải được cắm mốc trên thực địa.

Vì vậy, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị Bộ Xây dựng tham vấn thêm ý kiến của Bộ Văn hoá – Thể thao và du lịch để so sánh, đối chiếu vị trí thực hiện Dự án với các khu vực bảo vệ của di tích quốc gia đặc biệt vịnh Hạ Long, từ đó xác định thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư, thẩm định báo cáo ĐTM Dự án khu đô thị 10B, phường Quang Hanh, TP. Cẩm Phả.

Bên cạnh đó, bộ này cũng cho rằng, vịnh Hạ Long vừa là di sản thế giới, vừa là khu danh lam thắng cảnh được xếp hạng cấp quốc gia đặc biệt, nên cần phải đối chiếu diện tích đất thực hiện Dự án với ranh giới của vịnh Hạ Long khi được xác lập, công nhận là di sản thế giới, danh lam thắng cảnh xếp hạng cấp quốc gia đặc biệt.

Khu đô thị 10B phường Quang Hanh, TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, do Công ty TNHH Đỗ Gia Capital đầu tư có tổng diện tích 31,8 ha, trong đó có 3,88 ha nằm trong vùng đệm của vịnh Hạ Long.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

leo

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

789win

12Bet

789win

789win