Khi thay đổi chế độ ăn, người bị tiểu đường cần hạn chế các món có nhiều đường và tinh bột trắng như bánh mì trắng, bánh ngọt. Đồng thời, họ cần ưu tiên ăn món giàu vitamin, khoáng chất nhưng ít chất béo và có hàm lượng calo thấp như ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và các loại rau như bông cải xanh, cải thìa, rau chân vịt hay đậu xanh, theo chuyên trang sức khoẻ Healthline (Mỹ).

Cách kiểm soát bệnh tiểu đường- Ảnh 1.

Kiểm soát đường huyết là một trong những ưu tiên khi điều trị bệnh tiểu đường

SHUTTERSTOCK

Ngoài ra, người bị tiểu đường cũng cần kết hợp với các biện pháp sau:

Tập thể dục thường xuyên

Để kiểm soát tiểu đường thì người bệnh cần tập thể dục thường xuyên. Vì tập thể dục sẽ giúp giảm mức đường huyết, tăng độ nhạy insulin và thúc đẩy giảm cân.

Tùy vào điều kiện thể chất mà người bệnh có thể đi bộ, chạy bộ, đạp xe, bơi lội, nâng tạ hay bất kỳ môn thể thao nào yêu thích.

Kiểm soát cân nặng

Cách kiểm soát bệnh tiểu đường- Ảnh 2.

Tập thể dục và giảm cân là cách cực kỳ hiệu quả giúp kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2 và cải thiện sức khỏe tổng thể

SHUTTERSTOCK

Các nghiên cứu cho thấy tập thể dục và giảm cân là cách cực kỳ hiệu quả giúp kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2 và cải thiện sức khỏe tổng thể, đặc biệt là với người thừa cân và béo phì.

Để thực hiện mục tiêu kiểm soát cân nặng, các chuyên gia khuyến cáo người bệnh nên đặt các mục tiêu nhỏ và thực tế, nhờ đó mà những thay đổi trong chế độ ăn và tập luyện sẽ không gây sốc với cơ thể và dễ duy trì hơn.

Ngoài việc thay đổi lối sống, tùy vào mức độ và tiến triển bệnh ở từng người mà bác sĩ sẽ đề nghị dùng thuốc và một số liệu pháp khác.

Liệu pháp insulin

Với bệnh tiểu đường thì liệu pháp insulin là phương pháp điều trị phổ biến và rất quan trọng. Nó giúp điều chỉnh đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường. Insulin có thể được đưa vào cơ thể bằng nhiều cách khác nhau, từ tiêm bằng kim bơm đến bút insulin.

Thuốc uống

Thuốc là một lựa chọn khác giúp kiểm soát bệnh tiểu đường, đặc biệt là bệnh tiểu đường loại 2. Nhóm thuốc sulfonylurea, gồm các loại thuốc glimepiride, glipizide và glyburide, thường được dùng để kích thích tuyến tụy tiết ra insulin nhiều hơn. Các loại thuốc uống khác như metformin, thiazolidinediones, meglitinides và chất ức chế DPP-4 cũng được dùng để điều chỉnh đường huyết nhưng hoạt động theo những cách khác nhau.

Điều quan trọng mà người bệnh cần lưu ý là không có bất kỳ loại thuốc nào là tốt nhất khi dùng riêng lẻ. Các bác sĩ sẽ tìm cách kết hợp các loại thuốc với nhau có thể tìm phương pháp điều trị hiệu quả nhất với từng bệnh nhân, theo Healthline.

Thèm nước cam Cơ thể báo hiệu điều gì


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win

12Bet

Sex

789win

789win