Khác xe máy số chỉ sử dụng dầu động cơ, trên xe tay ga còn có thêm một loại dầu bôi trơn khác là dầu hộp số (còn gọi là dầu láp). Loại dầu này được bố trí ở hệ truyền động bánh sau và cũng cần phải định kỳ thay mới để đảm bảo an toàn.

Công dụng của dầu hộp số

Xe tay ga sử dụng hệ truyền động vô cấp, dẫn động bằng dây đai thay cho hệ thống xích và hộp số với nhiều cấp số như ở xe máy số. Trong quá trình vận hành, do các bánh răng truyền động hoạt động liên tục với tốc độ và tải trọng cao, nếu không được bôi trơn thường xuyên sẽ dẫn đến bị nóng và mài mòn, tạo ra độ rơ dẫn đến tăng tính va đập giữa các bánh răng tạo nên tiếng kêu và làm giảm công suất truyền động.

Nếu tình trạng này kéo dài, tốc độ mài mòn ngày càng nhanh, thậm chí có thể gây vỡ, mẻ các bánh răng khiến dây đai bị trượt và xe không di chuyển được.

Chăm sóc xe tay ga trước Tết: Đừng quên thay dầu hộp số- Ảnh 1.

Dầu hộp số có vai trò quan trọng trong việc duy trì khả năng vận hành ổn định, an toàn; tuy nhiên rất ít người sử dụng xe “để ý” tới loại dầu này

Đình Tuyên

Chính vì vậy, công dụng chính của dầu hộp số là bôi trơn, làm mát cho hệ thống bánh răng, giảm thiểu sự ăn mòn ma sát khi vận hành. Đồng thời, giúp các chi tiết bên trong hệ thống vận hành ở bánh sau xe không bị gỉ hay oxy hoá. Bên cạnh đó, việc thay nhớt láp thường xuyên cho xe còn giúp kéo dài tuổi thọ các chi tiết bên trong xe, giảm đáng kể chi phí cho nhiều lần bảo dưỡng.

‘Quên’ thay dầu hộp số: Thói quen cần bỏ ngay

Mặc dù có vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo khả năng vận hành cho xe, tuy nhiên trên thực tế, rất nhiều người sử dụng xe tay ga hiện nay (đặc biệt là phụ nữ) thường ít quan tâm và hay “quên” thay dầu hộp số. Thậm chí, không ít trường hợp còn không biết đến sự tồn tại của loại dầu này.

Vậy khi nào cần thay dầu hộp số cho xe? Theo các chuyên gia xe máy, thông thường, cứ sau 3 lần thay dầu nhớt cho động cơ chính, chủ xe nên kiểm tra tình trạng dầu hộp số và thay mới loại dầu này một lần.

Cụ thể, đối với dầu động cơ, các hãng và đại lý khuyến cáo người dùng nên thay định kỳ sau khoảng 1.500 – 2.000km. Như vậy, để đảm bảo an toàn và bảo vệ xe hoạt động trơn tru, chủ xe cần thay dầu hộp số một lần sau khoảng 5.000 – 6.000km.

Chăm sóc xe tay ga trước Tết: Đừng quên thay dầu hộp số- Ảnh 2.

Việc thay dầu hộp số đúng định kỳ không chỉ giúp xe vận hành trơn tru mà còn duy trì tuổi thọ của xe

Ngoài ra, trong những những trường hợp sự cố như xe bị ngập nước hoặc lọt nước vào hộp truyền động bánh sau, người dùng nên thay mới dầu hộp số để đảm bảo hiệu quả. Hoặc khi phát hiện xe có dấu hiệu bất ổn như máy kêu to bất thường, có tiếng hú, xe gằn, giật lắc khi di chuyển; cũng cần kiểm tra dầu hộp số, nếu không đảm bảo phải thay mới ngay.

Không dùng dầu động cơ thay thế dầu hộp số

Không ít người sử dụng xe tay ga vì tiết kiệm chi phí hay để “tiện tay” thường có thói quen sử dụng luôn dầu động cơ để thay thế luôn cho dầu hộp số. Theo các chuyên gia, đây là một sai lầm. Bởi lẽ, hai loại dầu này có thông số khác nhau. Thường dầu hộp số có độ đậm đặc gấp 2 lần so với dầu động cơ. Vì vậy, việc dùng dầu động cơ để thay cho dầu hộp số có nguy cơ khiến hộp truyền động ở phía sau của xe dễ bị hư hỏng hơn.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win

12Bet

Sex

789win

789win