Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 7/2/2024: Nga chuẩn bị cắt đôi Avdeevka; Ukraine bị công phá trên toàn tuyến Chiến sự Nga-Ukraine: Tại sao mục tiêu kế tiếp của Quân đội Nga chính là thành phố Krasny Liman? Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 9/2/2024: Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẵn sàng đàm phán hòa bình với Ukraine

Đăng tải trên trang Telegram cá nhân, Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky tuyên bố đã sa thải Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Ukraine (AFU) Sergei Shaptala và bổ nhiệm Thiếu tướng Anatoly Bargilevich thay thế.

Dựa trên kết quả của các cuộc họp: Thứ nhất, thay thế lãnh đạo Bộ Tổng tham mưu AFU. Tôi cảm ơn Trung tướng Sergei Shaptala vì sự phục vụ của ông trong 2 năm chiến sự. Theo đề nghị của Tổng tư lệnh Alexander Syrsky, bổ nhiệm Thiếu tướng Anatoly Bargilevich giữ chức Tổng tham mưu trưởng mới”, ông Volodymir Zelensky tuyên bố.

Tổng thống Ukraine nhấn mạnh, việc Tư lệnh Lục quân Ukraine, tướng Alexander Syrsky được bổ nhiệm làm Tổng tư lệnh AFU thay tướng Valery Zaluzhny đã báo cáo kế hoạch bổ nhiệm các cấp phó của mình, nhưng thông tin về các nhân vật này không được công bố.

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 10/2/2024: Ukraine thay máu quân đội; tiền tuyến diễn biến khó khăn
Trong khi chiến sự căng thẳng, Ukraine đã thay máu một loạt tướng lĩnh quân đội cấp cao. Ảnh: Getty

Lãnh đạo mới của Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine, tướng Anatoly Bargilevich, từ năm 2020 đến năm 2022 là Phó tư lệnh Lục quân. Từ tháng 10/2023, ông đảm nhận chức vụ Tư lệnh Lực lượng Phòng vệ lãnh thổ Ukraine và được trao thưởng huân chương cấp nhà nước của Ukraine.

Ngày 8/2, Tổng thống Ukraine thông báo cách chức Tổng tư lệnh AFU, tướng Valery Zaluzhny bất chấp những đồn đoán về việc Kiev chịu sức ép từ đồng minh về việc thay đổi đội ngũ tướng lĩnh cấp cao.

Phương Tây bày tỏ quan ngại về việc sa thải Tổng tư lệnh AFU. Hãng tin Reuters gọi quyết định sa thải tướng Valery Zaluzhny là một “canh bạc lớn” của Tổng thống Ukraine. Hãng tin Anh biện minh cho ý kiến ​​​​này với tình hình khó khăn ở tiền tuyến hiện tại.

Còn hãng tin Bloomberg cho rằng, việc tướng Zaluzhny từ chức mang lại rủi ro chính trị cho Tổng thống Ukraine, vì tướng quân đội này cực kỳ nổi tiếng trong dân chúng Ukraine.

Về tân Tổng tư lệnh AFU, tướng Alexander Syrsky, ông này từng chỉ huy phòng thủ Kiev và sau đó là Bakhmut, gần đây nhân vật này chỉ huy việc phòng thủ khu vực Kharkov.

Việc ứng cử của tướng Syrsky đang gây tranh cãi, cũng có ý kiến ​​​​tiêu cực về nhân vật này ở Ukraine. Cựu Phó chủ tịch Verkhovna Rada Oleg Voloshin đánh giá tướng Syrsky được bổ nhiệm vì ông Volodymir Zelensky cần một người ngoan ngoãn thực thi ý chí chính trị của mình, người sẽ không tính đến những tổn thất về nhân mạng trên chiến trường.

Đại tá Nga đã nghỉ hưu Anatoly Matviychuk , trong cuộc trò chuyện với Lenta.ru cho rằng Tổng tư lệnh mới AFU nhận được biệt danh “Đồ tể” và “Tướng quân 200” là có lý do. Bất cứ nơi nào Syrsky chỉ huy, tình trạng thương vong quá mức xảy ra ở khắp mọi nơi. Trong số những thất bại chính, chuyên gia đã nêu tên các trận chiến ở khu vực Debaltsevo và Bakhmut.

Ngoài ra, tướng Syrsky đến từ Nga. Cha mẹ ông này sống ở vùng Vladimir và như kênh Shot Telegram đã biết, họ che giấu mối quan hệ với con trai mình.

Sau khi được bổ nhiệm, Tân Tổng tư lệnh AFU đã có tuyên bố đầu tiên. Cụ thể, ưu tiên chính của quân đội Ukraine sẽ là lập kế hoạch chi tiết về hoạt động của các cơ quan chỉ huy và kiểm soát quân sự, có tính đến nhu cầu của mặt trận về vũ khí phương Tây.

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 10/2/2024: Ukraine thay máu quân đội; tiền tuyến diễn biến khó khăn
Tinh thần chiến đấu kém, thương vong và thiếu binh sĩ đã khiến Ukraine không thể giữ được mặt trận trước sức tấn công của Nga. Ảnh: AP.

Trong khi đó, tình hình mặt trận đang diễn biến theo chiều hướng phức tạp cho Ukraine. Nga tổ chức tấn công trên toàn bộ mặt trận với các mũi tấn công ưu tiên tại Avdeevka và Kupyansk. Trong khi TP Avdeevka đang có nguy cơ bị cắt đôi, thì mũi tấn công phía Nam của Nga cũng đang phát triển về phía Novomykhailivka từ khu định cư Pobeda.

Tại hướng Kupyansk, các hướng tấn công của Nga chủ yếu đẩy lực lượng phòng thủ Ukraine dần ra bờ sông Oskol. Tại hướng Liman, lực lượng Nga có vẻ như đang củng cố công sự sau nhiều thành quả đạt được gần đây tại hướng chiến lược này. Trong khi đó, chiến trường Zaporozhye có vẻ trầm lắng sau thời gian nóng bỏng. Tuy nhiên, nhiều nguồn tin từ mặt trận cho biết, các đơn vị Ukraine đang bị vây hãm ở Robotine. Thời tiết xấu, kết hợp với hỏa lực của Nga khiến việc đảo quân và tiếp viện cho lực lượng đồn trú tại đây rất khó khăn. Đã xuất hiện khả năng Ukraine có thể phải rút khỏi Robotine nếu tình thế không được cải thiện trong những ngày tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win

12Bet

Sex