Theo quan sát của VietNamNet, trưa 31/12, trang web chính thức của chùa Ba Vàng đã gỡ bỏ những thông tin giới thiệu, hình ảnh của xá lợi tóc của Đức Phật. Ngoài ra, các tài khoản trên mạng xã hội của chùa Ba Vàng, Facebook của thầy Thích Trúc Thái Minh cũng gỡ bỏ những thông tin này.

Chia sẻ với VietNamNet sáng 31/12, Thượng tọa Thích Đức Thiện cho biết ngày 28/12, Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) đã có văn bản số 895/HĐTS-VP1 do Thượng tọa Thích Đức Thiện – Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự thay mặt Ban Thường trực Hội đồng Trị sự ấn ký yêu cầu trụ trì chùa Ba Vàng và Đại đức trụ trì gỡ bỏ tất cả các giới thiệu về xá lợi tóc Đức Phật trên các trang thông tin của chùa và của Đại đức Thích Trúc Thái Minh cũng như các trang mạng xã hội có liên hệ đến sự việc trên.

Theo đó, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN cũng yêu cầu Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng gửi gấp báo cáo giải trình về nguồn gốc xá lợi tóc Đức Phật và việc tổ chức sự kiện này. 

z5014958392553 11516bc4f41f1c94e7491aec7ca8cbbf.jpg
Hình ảnh xá lợi tóc của Đức Phật được đăng tải trên trang web chùa Ba Vàng trước đó (ảnh: Chùa Ba Vàng)

Ngày 30/12, trang web chính thức của chùa Ba Vàng đăng tải nội dung báo cáo về xá lợi tóc Đức Phật.

Cùng ngày, Ban Tôn giáo Chính phủ đã trao đổi và có văn bản gửi GHPGVN đề nghị thẩm định nguồn gốc xá lợi tóc Đức Phật được trưng bày tại chùa Ba Vàng trong những ngày qua để có thông tin chính thức về sự việc.

Ban Tôn giáo Chính phủ đề nghị GHPGVN chỉ đạo Ban Phật giáo Quốc tế và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh chấn chỉnh các hoạt động không đúng với truyền thống của Phật giáo và xử lý nghiêm theo giới luật Phật giáo, Hiến chương và Quy chế của Giáo hội Phật giáo Việt Nam nếu các tổ chức, cá nhân chức sắc Phật giáo liên quan đến vụ việc có sai phạm.

Xôn xao clip xá lợi tóc của Đức Phật tự chuyển động tại chùa Ba Vàng

Xôn xao clip xá lợi tóc của Đức Phật tự chuyển động tại chùa Ba Vàng

Trong khuôn khổ Đại lễ kính mừng 765 năm Phật Hoàng Trần Nhân Tông đản sinh tại chùa Ba Vàng, hàng nghìn người dân và du khách bất ngờ trước việc xá lợi tóc được cho là của Đức Phật có thể tự chuyển động.
Xá lợi tóc Đức Phật tự chuyển động: Ban Tôn giáo tỉnh làm việc với chùa Ba Vàng

Xá lợi tóc Đức Phật tự chuyển động: Ban Tôn giáo tỉnh làm việc với chùa Ba Vàng

Việc chiêm bái xá lợi tóc Đức Phật tự chuyển động tại chùa Ba Vàng nằm trong khuôn khổ Đại lễ kính mừng 765 năm Phật Hoàng Trần Nhân Tông đản sinh diễn ra từ ngày 23 đến hết ngày 27/12.