• CBCS Công an Cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Nội Bài hiến máu cứu các bệnh nhi

 Mười lăm năm đón giao thừa ở sân bay

Mười lăm năm công tác tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh cũng là ngần ấy thời gian, Thiếu tá Bùi Thị Bình, cán bộ Đội kiểm soát xuất nhập cảnh 2, Công an cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đón giao thừa ở đơn vị. Chị chia sẻ: Sau đại dịch COVID-19, lượng người xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh tại Cửa khẩu cảng hàng không quốc tế Nội Bài tăng cao. Vào dịp Tết Nguyên đán cận kề, lưu lượng khách tăng vọt. Trước Tết Nguyên đán là nhập cảnh, người Việt Nam sinh sống và làm ăn ở khắp nơi trên thế giới về nước. Sau Tết Nguyên đán là xuất cảnh…

Được ví như cửa ngõ, bộ mặt của quốc gia, là nơi đưa, đón nguyên thủ Việt Nam và các quốc gia trên thế giới đến thăm và làm việc, giao lưu, hợp tác… , ngoài phục vụ nhiệm vụ đối ngoại, chính trị của đất nước; tuyệt đối đảm bảo an ninh, an toàn cho các chuyến bay chuyên cơ chở lãnh đạo Đảng, Nhà nước cũng như các phái đoàn ngoại giao, nguyên thủ của các quốc gia trên thế giới tham dự các sự kiện chính trị quan trọng được tổ chức tại Việt Nam, đơn vị còn phải chủ động tăng cường công tác nắm tình hình, tăng cường các biện pháp nghiệp vụ nhằm phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh với các tổ chức, cá nhân có hành vi, hoạt động xuất nhập cảnh trái phép hoặc các vi phạm pháp luật khác. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng nghiệp vụ, cơ quan ban ngành trên địa bàn đấu tranh, xử lý các loại tội phạm, các phần tử phản động gây rối trật tự góp phần giữ vững ANTT trên địa bàn..

Chuyện về những người đón Tết muộn ở sân bay -0
Chuyện về những người đón Tết muộn ở sân bay -1
Công an cửa khẩu cảng hàng không quốc tế Nội Bài, ra quân tình nguyện hỗ trợ hành khách dịp cao điểm Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán.

Thiếu tá Bùi Thị Bình sinh ra và lớn lên ở cao nguyên đá Mộc Châu, điều kiện tự nhiên ở vùng đất làm say đắm lòng người ấy cũng khiến chị có một nghị lực mạnh mẽ. Nhiệm vụ của Bình là phối hợp với đồng đội kiểm soát, đảm bảo thuận lợi, thông thoáng về thủ tục, chặt chẽ về quy trình, quy định công tác, không để sót lọt hành khách chưa làm thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh.

Bình còn nhớ giao thừa đầu tiên đón Tết tại cửa khẩu. Bố mẹ đều ở xa nên cái Tết đầu tiên Bình tranh thủ vượt hơn 200 km về với bố mẹ rồi lại đến đơn vị. Lần đầu đón giao thừa tại sân bay, vào thời khắc giao thừa, Bình rơi nước mắt vì nhớ nhà. Lâu dần cũng thành quen, hạnh phúc đối với Bình và đồng đội là được chứng kiến những cuộc trùng phùng; những cuộc gặp gỡ của những người con xa quê hương trở về với gia đình… Khi ấy, chị  cảm thấy công việc của mình và đồng đội thật thiêng liêng đó là góp phần làm nên những cuộc đoàn viên.

Đến thời điểm này đã 15 năm công tác tại đơn vị, Thiếu tá Bình đã quen với những cái Tết xa gia đình; đón giao thừa tại tập đơn vị. Thế nhưng vào thời điểm chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, khi nhận được điện thoại của chồng và các con, chị đều không giấu được xúc động. Chị bật khóc!. Năm nào cũng vậy, tranh thủ ngày mùng một Tết, chị trở về nhà, chúc Tết bố mẹ chồng; ăn với gia đình một bữa cơm rồi hôm sau lại thay phiên cho đồng đội. Mỗi khi chị rời nhà, cô con gái nhỏ ôm lấy mẹ chẳng muốn rời. Dù là người cứng rắn thế nào, chị cũng cảm thấy mủi lòng. Nhưng chị thầm nhủ với mình: Nếu ai cũng muốn đón Tết ở nhà thì đồng đội sẽ không được đoàn viên với gia đình.

Chuyện về những người đón Tết muộn ở sân bay -0
Tết sum vầy được tổ chức tại trụ sở Cục Quản lý xuất nhập cảnh.

Những con người được gặp; những giọt nước mắt sum họp giúp chị yêu thêm và gắn bó với công việc của mình. Ở sân ga ấy, Thiếu tá Bình cũng có thật nhiều kỷ niệm. Song có lẽ ấn tượng nhất với chị là thời điểm dịch COVID -19… Thời điểm đó, lượng khách không nhiều nhưng theo yêu cầu quân số của đơn vị phải túc trực theo quy định. Lúc đó, vợ chồng và con cái chỉ liên lạc được với nhau bằng điện thoại.

Trung tá Nguyễn Quang Minh, cán bộ Đội kiểm soát xuất nhập cảnh số 2 cho biết: Hơn một năm nay, do lượng khách tại Cửa khẩu hàng không quốc tế Nội Bài tăng cao, quân số làm việc thiếu nên thay vì ngày chia 3 ca như trước, giờ đây mỗi ca trực làm việc của chúng tôi là 24/ca công tác. Vì thế, một tháng có 12 ngày, cán bộ đều ở lại đơn vị. Họ thay phiên nhau nắm địa bàn, nắm tình hình. Tết nguyên đán lưu lượng người lớn hơn nên đơn vị chia làm hai ca trực từ ngày 29 Tết đưa ngày 2 âm lịch; ca sau từ mùng 2 Tết đến hết Tết.

20 năm nay, Trung tá Minh đón Tết ở cửa khẩu. Anh nói, ngày Tết, tần suất các chuyến bay hơn từ 30 đến 45 % so với ngày thường, vì thế số lượng kiểm soát viên phải tăng cao… Minh là trụ cột trong gia đình; bố anh là liệt sĩ nên năm nào cũng vậy, anh đều tranh thủ vào ngày được nghỉ giúp đỡ vợ dọn dẹp căn nhà chuẩn bị đón Tết. Anh tâm sự: Hơn 10 năm nghĩa vợ, tình chồng, vợ anh hiểu công việc của vợ nên rất cảm thông. Thế nhưng, mỗi khi nhìn thấy những nếp nhăn trên khoé mắt của người vợ và đôi bàn tay thô ráp, anh lại cảm thất xót xa. Bao năm qua, chị đã thay anh làm cả phần việc của người chồng để anh yên tâm công tác…

Chuyện về những người đón Tết muộn ở sân bay -0
Chuyện về những người đón Tết muộn ở sân bay -1
CBCS Cục Quản lý xuất nhập cảnh thường xuyên làm việc thêm giờ, ngoài giờ hành chính, làm việc trong cả thời gian nghỉ lễ, Tết.

Trong sân ga nhộn nhịp ngày cuối năm, chị Bình, anh Minh cùng các cán bộ Công an Cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Nội Bài lại giao ca. Giữa tiếng loa hướng dẫn là tiếng nói, tiếng cười… Tranh thủ lúc giao ca, các cán bộ lại chuẩn bị một cành đào nhỏ, một vài cái bánh trưng…, để đón Tết. Với họ, mùa Xuân dường như đang đến rất gần.

Đại tá Dương Đức Phong, Trưởng Công an cửa khẩu cảng hàng không Nội Bài cho biết: Công an cửa khẩu cảng hàng không quốc tế làm việc 24 giờ/7 ngày để đáp ứng phục vụ nhu cầu về quê ăn Tết của người Việt Nam, nhu cầu du lịch, đầu tư, thương mại của người nước ngoài đến với Việt Nam. Trong tình hình lượng hành khách xuất nhập cảnh tăng cao đột biến trong dịp Tết Nguyên đán, nhiều CBCS đã xung phong tham gia các Tổ công tác tình nguyện trực toàn thời gian trong dịp Tết. Quyết tâm chính trị của cả đơn vị là không để gián đoạn công việc, không để ảnh hưởng đến sự thuận lợi trong xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam cũng như người nước ngoài, bảo đảm phục vụ tốt phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Để có cái Tết đủ đầy

Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tướng Phạm Đăng Khoa, Cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh cho biết: Cục Quản lý xuất nhập cảnh là đơn vị có quân số đông, địa bàn đóng quân trải dài trên toàn quốc, trong đó chủ yếu tập trung tại các Công an cửa khẩu cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Đà Nẵng, Cam Ranh, Tân Sơn Nhất, Phú Quốc, có trụ sở đóng quân độc lập. Để bảo đảm yêu cầu công tác bảo vệ vững chắc ANTT, đồng thời phục vụ nhân dân và phát triển kinh tế – xã hội của đất nước, CBCS Cục Quản lý xuất nhập cảnh thường xuyên làm việc thêm giờ, ngoài giờ hành chính, làm việc trong cả thời gian nghỉ lễ, Tết. Dù có nhiều khó khăn, CBCS Cục Quản lý xuất nhập cảnh đã vững vàng vượt qua với tinh thần “Thức cho dân ngủ, gác cho dân vui chơi, lấy niềm vui, hạnh phúc của nhân dân làm niềm vui, lẽ sống của bản thân”.

Thấu hiểu những khó khăn, vất vả của CBCS, Đảng ủy Cục Quản lý xuất nhập cảnh luôn quan tâm và có những biện pháp thiết thực. Hằng năm, đơn vị đã ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân, trong đó tập trung vào tổ chức các hoạt động cho CBCS vui Tết sớm. Chương trình “Tết sum vầy, Xuân yêu thương” đã trở thành hoạt động thường niên, được tổ chức tại trung tâm trụ sở Cục và tất cả các Công an cửa khẩu cảng hàng không quốc tế có trụ sở độc lập. Tại đây, CBCS có dịp được tăng cường giao lưu, cùng nhau tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, các hoạt động cổ truyền dân gian, thông qua đó tăng cường tình đoàn kết, gắn bó và tạo động lực tiếp tục thi đua, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Ngoài ra, thực hiện chủ trương của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an về việc xây dựng Công an xã chính quy, hơn 50 lượt CBCS của đơn vị đã được điều động tăng cường công tác tại Công an xã biên giới trọng điểm, phức tạp về ANTT. Thông qua các phong trào tình nguyện của đoàn thanh niên, hội phụ nữ, kết hợp với tuyên truyền, phổ biến pháp luật về xuất nhập cảnh và làm công tác an sinh xã hội tại địa bàn xã biên giới. Đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán năm 2024, Đảng ủy Cục đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tổ chức 11 chương trình thăm hỏi trực tiếp cán bộ tăng cường cho Công an xã biên giới; tặng quà chúc Tết và tặng quà xã hội tình nghĩa cho nhân dân địa phương. Thông qua đó nâng cao vị thế, hình ảnh của người cán bộ Công an trong lòng nhân dân và làm ấm lòng thêm với cán bộ của đơn vị được cử đi tăng cường. Đối với những cán bộ chưa thăm hỏi trực tiếp được, đơn vị đều có gửi quà chúc mừng năm mới.

Đảng uỷ, lãnh đạo Cục đồng thời đã chỉ đạo thăm hỏi, động viên, tặng quà các gia đình chính sách, các CBCS có hoàn cảnh khó khăn. Những món quà nhỏ nhưng tình cảm lớn và ấm áp đến từ đơn vị cán bộ trực tiếp chiến đấu đã tiếp thêm động lực, ủng hộ của gia đình đối với chính cán bộ.

Đảng ủy, lãnh đạo Cục chỉ đạo đoàn thanh niên, hội phụ nữ tổ chức các hoạt động thiết thực phục vụ nhân dân trong dịp Tết. Tiêu biểu phải kể đến là công trình thanh niên của thanh niên các Công an cửa khẩu: “Ra quân tình nguyện hỗ trợ hành khách dịp cao điểm Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán”. Đây cũng là hoạt động thường niên, đã tạo ấn tượng tốt, thiết thực phục vụ nhân dân, người nước ngoài xuất nhập cảnh tại cửa khẩu, góp phần giải quyết tình trạng quá tải, ùn tắc tại sân bay đợt cao điểm và làm ấm lòng bà con nhân dân về quê ăn Tết. Thông qua hoạt động này, cán bộ, đoàn viên thanh niên, hội viên phụ nữ được giáo dục chính trị tư tưởng một cách sinh động, được đón nhận tình cảm, sự biết ơn của nhân dân và tăng thêm động lực phục vụ nhân dân.

  • Trạm tiếp sức làm mát lòng người dân miền Tây về quê đón Tết Trạm tiếp sức làm mát lòng người dân miền Tây về quê đón Tết
  • CSGT Hà Nội ứng trực 100% quân số, điều tiết giao thông cho người dân về quê đón Tết CSGT Hà Nội ứng trực 100% quân số, điều tiết giao thông cho người dân về quê đón Tết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

leo

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

789win

12Bet

789win

789win