Hải quan Hải Phòng nỗ lực góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của thành phố Hải quan Hải Phòng nỗ lực thu ngân sách chặng nước rút Hải quan Hải Phòng: Thời gian thông quan, giải phóng hàng giảm mạnh Hải quan Hải Phòng nỗ lực từ đầu năm để hoàn thành chỉ tiêu thu 66.490 tỷ đồng
Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ, Cục Hải quan Hải Phòng. 	Ảnh: T.Bình
Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ, Cục Hải quan Hải Phòng. Ảnh: T.Bình

Điểm sáng cải cách

Năm 2023, Cục Hải quan Hải Phòng đã thực hiện thủ tục cho hơn 2,2 triệu tờ khai hàng hóa xuất nhập khẩu (tăng 3,68% so cùng kỳ năm 2022) của hơn 29.000 doanh nghiệp; thực hiện giám sát đối với hơn 9.000 lượt phương tiện và hơn 180.000 lượt thuyền viên xuất nhập cảnh qua cảng Hải Phòng; hơn 700 lượt máy bay xuất, nhập cảnh với trên 120.000 lượt hành khách xuất nhập cảnh qua sân bay quốc tế Cát Bi.

Năm 2023, các nhiệm vụ trọng tâm về cải cách, hiện đại hóa đã được Cục Hải quan Hải Phòng thực hiện theo đúng kế hoạch đề ra, đảm bảo chất lượng, hiệu quả.

Các hoạt động phát triển quan hệ đối tác Hải quan – Doanh nghiệp đã góp phần nâng cao ý thức hợp tác, tính chuyên nghiệp của các hiệp hội doanh nghiệp trong tham vấn, hoàn thiện chính sách pháp luật, giám sát thực thi pháp luật và hợp tác xây dựng năng lực cho Hải quan và doanh nghiệp. Đồng thời xây dựng sự tin tưởng của doanh nghiệp đối với cơ quan Hải quan trong tiếp thu và giải quyết các vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp; thúc đẩy tinh thần đổi mới, sáng tạo của các đơn vị Hải quan trong triển khai hoạt động đối tác các cấp.

Nhờ đó, Cục Hải quan Hải Phòng tiếp tục là điểm sáng, là một trong những đơn vị dẫn đầu toàn Ngành về công tác cải cách hành chính, hiện đại hóa hải quan.

Đáng chú ý, thời gian thông quan, giải phóng hàng năm 2023 tại Cục Hải quan Hải Phòng giảm mạnh so với năm 2022. Cụ thể, thời gian trung bình từ khi tiếp nhận tờ khai đến khi quyết định thông quan/giải phóng hàng giảm 12% đối với hàng xuất khẩu, giảm 11% đối với hàng nhập khẩu. Đặc biệt, có những khâu nghiệp vụ giảm rất mạnh như: thời gian kiểm tra chi tiết hồ sơ nhập khẩu giảm 27%, kiểm tra chi tiết hồ sơ xuất khẩu giảm 44%; thời gian trung bình kiểm tra thực tế hàng hóa giảm 62%….

Để đạt được kết quả trên, lãnh đạo Cục đã chỉ đạo, quán triệt cán bộ, công chức chủ động, nỗ lực nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; nâng cao ý thức, trách nhiệm phục vụ doanh nghiệp, người dân; chủ động bố trí và sử dụng có hiệu quả lực lượng công chức nghiệp vụ hải quan; tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành kỷ cương, kỷ luật của cán bộ, công chức trong quá trình thực thi công vụ. Cùng với đó là tăng cường tuyên truyền, phổ biến, nâng cao mức độ tuân thủ pháp luật của cộng đồng doanh nghiệp; hướng dẫn, giải quyết nhanh chóng các vướng mắc, khó khăn; tạo điều kiện cho doanh nghiệp thông quan hàng hóa nhanh chóng theo quy định.

Đồng hành, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp

Một điểm đáng ghi nhận khác là Hải quan Hải Phòng đã tổ chức hiệu quả các hội nghị đối thoại doanh nghiệp ở cấp Cục và cấp chi cục.

Ở cấp Cục, năm qua, đơn vị đã tổ chức Hội nghị đối thoại doanh nghiệp năm 2023 (ngày 28/2/2023) với chủ đề “Chung tay đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bền vững” thu hút gần 300 doanh nghiệp tham dự; Hội nghị đối thoại doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực logistics (ngày 22/5/2023) với sự tham gia của hơn 90 đại biểu… Qua các hội nghị, Cục đã kịp thời ghi nhận và giải đáp khó khăn, vướng mắc để việc thực hiện thủ tục hải quan của cộng đồng doanh nghiệp diễn ra nhanh chóng, thuận tiện, đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Hải quan Hải Phòng đã tập trung thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho sản xuất, kinh doanh, tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, siết chặt kỷ luật, kỷ cương. Tiêu biểu là triển khai kịp thời, hiệu quả chính sách giảm thuế suất thuế Giá trị gia tăng (GTGT). Cùng với việc tận tình hướng dẫn doanh nghiệp, Hải quan Hải Phòng đã chủ động đề ra các biện pháp kiểm tra, kiểm soát việc khai báo giảm thuế GTGT theo Nghị định số 44/2023/NĐ-CP để đảm bảo thu đúng, thu đủ và tạo thuận lợi thương mại.

Liên quan đến sử dụng trang thiết bị hiện đại, từ ngày 27/3/2023, Cục Hải quan Hải Phòng đã thực hiện soi chiếu 24/7 đối với hàng hóa nhập khẩu trong quá trình xếp dỡ tại cảng có trang bị máy soi di động. Song song đó là tăng cường xác định doanh nghiệp trọng điểm kiểm tra hàng hóa trong quá trình xếp dỡ từ phương tiện vận tải xuống kho, bãi, cảng 24/7 tại 5 cảng đặt máy soi di động để lựa chọn container đi soi chiếu đảm bảo định mức soi chiếu được giao. Đồng thời, đây cũng là giải pháp để nâng cao hiệu quả soi chiếu, góp phần đẩy nhanh tốc độ thông quan hàng hóa, không làm phát sinh chi phí cho doanh nghiệp và được cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận, đánh giá cao.

Theo Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng Nguyễn Duy Ngọc, để đảm bảo hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ của năm 2024, ngay từ đầu năm, đơn vị đã bắt tay tập trung thực hiện quyết liệt, đồng bộ các nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm.

Về cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan và tạo thuận lợi thương mại ngoài các giải pháp đã và đang được triển khai, năm 2024, Hải quan Hải Phòng sẽ tập trung thực hiện hiệu quả Kế hoạch chuyển đổi số ngành Hải quan đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Kế hoạch cải cách, phát triển và hiện đại hóa ngành Hải quan đến 2025…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

leo

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

789win

12Bet

789win

789win