Ngày này năm xưa 5/2: Thành lập Công ty mẹ – Tổng Công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh Ngày này năm xưa 6/2: Quy định chức năng, nhiệm vụ của Cục Quản lý thị trường

Chuyên mục “Ngày này năm xưa” trên Báo Công Thương tổng hợp, giới thiệu những sự kiện trong nước, ngành Công Thương, quốc tế và Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày 9/2.

Sự kiện trong nước và ngành Công Thương

Ngày 9/2/1907, Ngày sinh Trường Chinh, tên thật là Đặng Xuân Khu tại làng Hành Thiện, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định. Ông là một trong những người lãnh đạo chủ chốt của Cách mạng Việt Nam, từng giữ nhiều chức vụ quan trọng: Uỷ viên Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Uỷ ban thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước. Ông còn là nhà báo sắc sảo và nhà thơ với bút danh Sóng Hồng. Ông qua đời nǎm 1988 tại Hà Nội.

Ngày 9/2/1976, Tiểu đoàn Thông tin – ra-đa 351 (tiền thân của Trung đoàn ra-đa 351, Vùng 3 Hải quân) được thành lập nhằm tăng cường công tác quản lý tình hình mặt biển miền Trung và quản lý, khai thác vũ khí trang bị kỹ thuật ngành ra-đa hải quân. Gần 50 năm qua, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ của Trung đoàn luôn đoàn kết, vượt mọi khó khăn, gian khổ, nỗ lực học tập, huấn luyện, nghiên cứu làm chủ trang bị khí tài hiện đại, ứng dụng hàng chục sáng kiến cải tiến kỹ thuật vào thực tế nhiệm vụ, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, góp phần cùng các lực lượng của vùng quản lý, bảo vệ vững chắc vùng biển miền Trung và xây dựng Vùng 3 Hải quân ngày càng phát triển, cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại và hiện đại. Các cán bộ, chiến sĩ trung đoàn đã và đang xây đắp nên truyền thống vẻ vang “Đoàn kết hiệp đồng, khắc phục khó khăn, bám trạm bám đài, hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Ngày 9/2/1977, Trung tâm Nghiên cứu khoa học đặt tại Nghĩa Đô, Hà Nội được khánh thành. Đây là một trung tâm nghiên cứu khoa học tự nhiên, kỹ thuật và công nghệ. Trung tâm bao gồm các viện nghiên cứu, các phòng thí nghiệm với trang thiết bị hiện đại đủ sức hoàn thành công tác nghiên cứu khoa học và ứng dụng khoa học kỹ thuật. Hiện nay trung tâm là cơ quan khoa học hàng đầu nước ta.

Ngày 09/02/1996, Khai trương Saigon Co-op Cống Quỳnh, siêu thị đầu tiên của doanh nghiệp trong nước sau những năm Đổi mới.

Ngày 9/2/2009, Quyết định 155/QĐ-TTg phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, tỉnh Hà Tĩnh đến năm 2025.

Ngày 09/02/2012, VINACHEM đầu tư khai thác muối mỏ kali tại Lào. Theo đó, ngày 09/02, tại Viêng Chăn (Lào), dưới sự chứng kiến của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Chummalay Saynhasone Bounthavi Sisouphanthong, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào – đại diện cho Chính phủ Lào và ông Nguyễn Đình Khang – Tổng Giám đốc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (VINACHEM) đã ký Thỏa thuận khai thác và chế biến muối kali tại huyện Nảng Bốc, tỉnh Khăm Muộn, Lào. Dự án có công suất thiết kế 320.000 tấn kali/năm; diện tích khai thác 10 km2, với tổng mức đầu tư 450 triệu USD do Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đầu tư 100% vốn. Thời gian khai thác mỏ là 20 năm, thời gian hoạt động của Nhà máy chế biến 50 năm.

Ngày 9/2/2018, Chính phủ ban hành Nghị định số 10/VBHN-BCT Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật điện lực và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật điện lực.

Ngày này năm xưa ngày 9/2: Bộ Công Thương quy định về điều kiện đầu tư lĩnh vực kinh doanh thực phẩm
Bộ Công Thương ban hành Nghị định về điều kiện đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm

Ngày 9/2/2018, Bộ Công Thương ban hành Nghị định số 9/VBHN-BCT Quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý Nhà nước của Bộ Công Thương.

Chỉ thị 05/2004/CT-TTg 9/2/2004 của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai thi hành Luật Đất đai năm 2003.

Sự kiện quốc tế

Ngày 9/2/1881, ngày mất của Phêđo Mikhailôvích Đôxtôiépxki. Ông là một nhà vǎn lớn của nước Nga. Tiểu thuyết nổi tiếng của ông như: Tội ác và trừng phạt, Thằng ngốc, Anh em nhà Caramadốp. Goocki đánh giá “Đôxtôiépxki là nhà văn thiên tài biết phân tích những bệnh trạng của xã hội thời ông; là thiên tài không thể phủ nhận được; với sức biểu hiện như vậy, chỉ có Seecxpia mới có thể sáng ngang hàng”.

Ngày 9/2/1965, trong chiến tranh Việt Nam: Toán lính Mỹ đầu tiên được gửi đến Nam Việt Nam.

Ngày 9/2/1969, diễn ra chuyến bay thử đầu tiên của Boeing 747.

Sự kiện về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 9/2/1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết thư cảm ơn toàn thể đồng bào trong dịp Tết “tự mình tiết kiệm bớt ăn Tết mà úy lạo các chiến sĩ rất hậu… Lòng tốt của đồng bào tỏ rằng, chúng ta quân dân nhất trí, nên dù gian khổ mấy, trường kỳ kháng chiến cũng nhất định thắng lợi”… Cùng ngày, đáp lại câu hỏi với điều kiện nào Chính phủ Việt Nam ngừng chiến tranh? của phóng viên Hãng thông tấn Reuters, Bác trả lời: Khi những mục tiêu thống nhất và độc lập của nhân dân Việt Nam đạt được sẽ ngừng chiến và hòa giải ngay.

Ngày 9/2/1958, tiếp tục chuyến thăm Ấn Độ, vãn cảnh Lăng Taj Mahal nổi tiếng thế giới được mệnh danh là “bài thơ đá gấm”, Chủ tịch Hồ Chí Minh ca ngợi: “Ngày xưa nhân dân lao động Ấn Độ độ xây dựng những cung điện lâu đài cực kỳ đồ sộ. Ngày nay nhân dân Ấn Độ dùng tài năng và lực lượng của mình làm những nhà máy to, đắp những đập nước lớn, để làm cho nước nhà giàu mạnh, con cháu mình sung sướng. Điều đó chứng tỏ rằng nhân dân Ấn Độ có một quá khứ vẻ vang và một tương lai càng rực rỡ”.

Ngày 9/2/1967 là mồng Một Tết Đinh Mùi, kết thúc “Thư chúc mừng năm mới” Bác lại dành viết mấy vần thơ:

“Xuân về xin có một bài ca

Gửi chúc đồng bào cả nước ta

Chống Mỹ hai miền đều đánh giỏi

Tin mừng thắng trận nở như hoa”

Đến chúc Tết Trung đoàn Không quân tiêm kích 921 thuộc Đoàn Sao Đỏ, Bác mong Không quân nhân dân đoàn kết, học tập tiến bộ, đánh giỏi, đạt nhiều thắng lợi mới.

Cùng ngày mồng Một Tết Đinh Mùi, Bác thăm và chúc Tết nhân dân Tam Sơn, Tiên Sơn, Hà Bắc. “Thực hiện khẩu hiệu “Sạch làng tốt ruộng”, “Tấc đất tấc vàng” – nhà cửa, vườn tược, đường sá đều sạch sẽ, đúng vệ sinh”.

Lời dạy trên của Chủ tịch Hồ Chí Minh được thể hiện trong bài viết “Một chi bộ tốt ở nông thôn”, đăng trên Báo Nhân dân, số 2518, ngày 9/2/1961 với bút danh T.L. Đây là giai đoạn miền Bắc đang tập trung thực hiện kế hoạch 5 năm lần thứ nhất, trong đó một yêu cầu đặt ra là phải đẩy mạnh xây dựng chi bộ ở nông thôn, làm nòng cốt lãnh đạo các địa phương phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Trên cơ sở đúc rút kinh nghiệm lãnh đạo của Chi bộ Kim An (Hà Đông), Chủ tịch Hồ Chí Minh muốn phổ biến để các nơi khác học tập.

Lời dạy trên đề cập đến khẩu hiệu và phương châm trong phát triển sản xuất, đồng thời kết hợp với việc xây dựng, cảnh quan, môi trường, xây dựng đời sống mới ở các địa phương. Lời dạy của Người có ý nghĩa quan trọng trong định hướng phát triển nông nghiệp ở các vùng nông thôn, đặc biệt là việc kết hợp giữa phát triển sản xuất với việc bảo vệ môi trường. Đây cũng là một yêu cầu trong phát triển bền vững ở nông thôn và là một trong những tiêu chí của nông thôn mới hiện nay.

Thực hiện lời dạy của Người, Đảng ta đã phát động phong trào khai hoang, phục hóa, tổ chức các công, nông trường để quai đê, lấn biển, mở rộng đất sản xuất, nâng cao đời sống nhân dân và đóng góp vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và cung cấp sức người, sức của cho tiền tuyến lớn miền Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win

12Bet

Sex