Ông Trump tuyên bố đã khiến NATO trở nên mạnh mẽ - 1

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters).

Ông Trump đã bảo vệ chiến lược NATO của ông khi làm tổng thống trong bối cảnh ông vướng vào tranh cãi và chỉ trích vì phát ngôn vài ngày trước liên quan tới khối liên minh quân sự. 

Ông Trump ngày 10/2 thừa nhận từng cảnh báo các nước thành viên NATO không đóng góp an ninh đúng như cam kết rằng ông có thể sẽ “khuyến khích” Nga tấn công vào các nước này.

Với phát biểu này, ông đã bị chỉ trích dữ dội. Tuy nhiên, theo ông Trump, ông đã làm điều tốt cho NATO.

“Tôi đã làm NATO mạnh mẽ hơn, ngay cả phe Dân chủ cũng phải thừa nhận điều đó”, ông Trump phát biểu trên mạng xã hội Truth Social vào ngày 12/2.

“Tôi nói với 20 quốc gia không đóng góp theo nghĩa vụ rằng họ phải trả tiền và nói rằng nếu không làm vậy thì họ sẽ không được quân đội Mỹ bảo vệ. Sau đó, tiền đã đổ về. Sau nhiều năm Mỹ phải gánh trách nhiệm, đây là một điều tích cực”, ông Trump nói.

Ông Trump từ lâu đã phàn nàn về NATO, cáo buộc các đồng minh phương Tây không chú ý đến chi tiêu quân sự và đẩy gánh nặng phòng vệ lên Mỹ.

Năm 2006, các quốc gia NATO đã đưa ra một cam kết và nó được chính thức hóa vào năm 2014: Mỗi thành viên phải chi 2% tổng sản phẩm quốc nội cho hoạt động quốc phòng của mình, để đóng góp vào việc bảo vệ an ninh cho liên minh.

Điều này có nghĩa là các quốc gia không phải đóng phí và không nợ tiền NATO. Mức chuẩn 2% là tự nguyện và không có hình phạt nào được quy định trong hiệp ước thành lập NATO nếu họ không chi đủ.

Trong bài phát biểu ngày 10/2 tại sự kiện vận động tranh cử tại South Carolina, ông Trump đã kể lại một cuộc họp với các lãnh đạo NATO.

Theo ông Trump, một lãnh đạo nước lớn hỏi rằng: “Nếu chúng tôi không đóng góp đầy đủ và Nga tấn công chúng tôi, Mỹ có bảo vệ chúng tôi không?”.

Ông Trump trả lời: “Các bạn không đóng góp đủ? Các bạn làm không đúng nghĩa vụ. Nếu điều đó xảy ra, chúng tôi sẽ không bảo vệ các bạn. Trên thực tế, tôi sẽ khuyến khích họ làm bất cứ điều gì họ muốn. Bạn phải đóng góp”.

Sau đó, người phát ngôn Nhà Trắng Andrew Bates đã chỉ trích bình luận của ông Trump là “kinh khủng và vô căn cứ, gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia Mỹ, sự ổn định toàn cầu và nền kinh tế trong nước của chúng ta”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win

12Bet

Sex