Ngày 20/1, Hội nghị hợp tác phát triển kinh tế – xã hội giữa Khánh Hòa, Phú Yên và Ninh Thuận được tổ chức Nha Trang (Khánh Hòa).

Phát huy thế mạnh cửa ngõ biển

Theo ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, 3 tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận thuộc tiểu vùng Nam Trung Bộ có vị trí địa lý đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế biển và các hoạt động kinh tế ven biển.

Phát huy thế mạnh cửa ngõ biển, thúc đẩy kinh tế Phú Yên - Khánh Hoà - Ninh Thuận- Ảnh 1.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Đây cũng là cửa ngõ ra biển chính của khu vực Tây Nguyên, kết nối hành lang kinh tế Đông – Tây, có vai trò động lực thúc đẩy sự phát triển chung của khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Hiện nay, việc hợp tác, liên kết phát triển giữa các địa phương trong vùng đã từng bước được đẩy mạnh nhưng vẫn chưa khai thác hết tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương.

“Một số tỉnh đã có hạ tầng về cảng biển, sân bay, khu kinh tế nhưng các ngành kinh tế chủ lực của các địa phương lại có sự trùng lắp dẫn đến cơ cấu đầu tư còn dàn trải, hiệu quả sử dụng chưa cao. Bên cạnh đó, chất lượng các quy hoạch còn thấp, thiếu liên kết đồng bộ; phần lớn hoạt động liên kết giữa các địa phương trong vùng chỉ dừng lại ở việc tham quan, hội thảo chứ chưa phát triển thành các hoạt động liên kết thực tế, mang tính chiều sâu và toàn diện.

Vì vậy, việc ký kết thành công thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế – xã hội giữa ba tỉnh tại hội nghị sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác cho các địa phương trên các lĩnh vực kinh tế – xã hội; là cầu nối để cộng đồng doanh nghiệp các tỉnh cùng nhau trao đổi, học tập kinh nghiệm, mở rộng thị trường sản xuất kinh doanh và cung cấp dịch vụ”, ông Tuân nói.

Phát huy thế mạnh cửa ngõ biển, thúc đẩy kinh tế Phú Yên - Khánh Hoà - Ninh Thuận- Ảnh 2.

Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định tặng hoa chúc mừng ba địa phương ký kết hợp tác phát triển.

Ông Trần Quốc Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cho rằng, với các điều kiện tương đồng và đặc thù của ba tỉnh, thời gian tới, trong hợp tác chiến lược các địa phương cần cố gắng đạt được những kết quả cao và có sản phẩm. Trong đó, có hợp tác phát triển kinh tế biển; du lịch; hợp tác kết nối giao thông – vận tải; hợp tác trong lĩnh vực xúc tiến, đầu tư, thương mại, dịch vụ.

Phát huy thế mạnh cửa ngõ biển, thúc đẩy kinh tế Phú Yên - Khánh Hoà - Ninh Thuận- Ảnh 3.

Lãnh đạo ba địa phương cam kết hợp tác khai thác tối đa mọi nguồn lực, cùng phát triển.

Tại hội nghị, phía Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa đã báo cáo tổng quan về các nội dung trọng tâm trong thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế – xã hội song phương giữa Phú Yên – Khánh Hòa – Ninh Thuận. Việc hợp tác nhằm đẩy mạnh liên kết vùng và phát triển kinh tế – xã hội, tạo động lực phát triển mới và bảo đảm an ninh – quốc phòng giữa các tỉnh trên cơ sở phát huy tiềm năng, lợi thế của mỗi địa phương.

Bên cạnh đó, tăng cường giao thương, kết nối, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp quảng bá thương hiệu, sản phẩm hàng hóa tiêu biểu, đặc trưng; đồng thời, đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, kết nối du lịch giữa các tỉnh.

Phát huy thế mạnh cửa ngõ biển, thúc đẩy kinh tế Phú Yên - Khánh Hoà - Ninh Thuận- Ảnh 4.

Nhiều sản phẩm đặc trưng của các địa phương đã được quảng bá bên lề hội nghị.

Nội dung hợp tác gồm các ngành, lĩnh vực: Giao thông – vận tải; nông – lâm – thủy sản; xúc tiến đầu tư, thương mại, dịch vụ; du lịch, văn hóa; y tế, giáo dục và đào tạo, lao động và việc làm; bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu; an ninh – quốc phòng.

Huy động nguồn lực phát triển hạ tầng giao thông kết nối

Tại hội nghị, ông Trần Duy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đề nghị ba tỉnh cần phối hợp chặt chẽ với Bộ góp ý xây dựng quy hoạch vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ thời kỳ 2021 – 2030 để nhận diện các cơ hội cho hợp tác giữa các địa phương, hình thành chuỗi giá trị liên kết, phát triển tiềm năng của tiểu vùng Nam Trung Bộ cũng như của ba tỉnh.

“Các địa phương tiếp tục thúc đẩy và nâng cao hiệu quả các khu kinh tế ven biển; rà soát, điều chỉnh, phân chia chức năng các khu kinh tế ven biển, khu công nghiệp, cảng biển, cảng hàng không tại ba tỉnh để tăng cường liên kết, hạn chế cạnh tranh trong phân bổ, thu hút các nguồn lực.

Phát huy thế mạnh cửa ngõ biển, thúc đẩy kinh tế Phú Yên - Khánh Hoà - Ninh Thuận- Ảnh 5.

Ông Trần Duy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát biểu tại hội nghị.

Về phía Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ luôn đồng hành cùng các tỉnh trong việc xây dựng các chính sách phát triển liên kết vùng; xúc tiến, thu hút đầu tư, hỗ trợ quảng bá hình ảnh của các tỉnh trong vùng cũng như huy động tối đa các nguồn lực nhà nước và nhà đầu tư tư nhân để phát triển cơ sở hạ tầng giao thông kết nối… để thực hiện tốt nhất các mục tiêu đã đề ra”, ông Đông cho biết.

Để thực hiện tốt các thỏa thuận hợp tác, ông Nguyễn Khắc Định, Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị các địa phương triển khai hợp tác, liên kết giữa ba tỉnh cần bám sát các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước; đặc biệt là định hướng phát triển vùng theo Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị…

Phát huy thế mạnh cửa ngõ biển, thúc đẩy kinh tế Phú Yên - Khánh Hoà - Ninh Thuận- Ảnh 6.

Hầm Cổ Mã nút giao thông quan trọng kết nối Phú Yên với Khánh Hoà.

Từ đó, đóng góp vào mục tiêu chung phát triển vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ trở thành “vùng phát triển năng động, nhanh và bền vững, mạnh mẽ về kinh tế biển, có kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội đồng bộ, hiện đại”. Bên cạnh đó, hợp tác phát triển kinh tế phải đi đôi với bảo vệ môi trường, bảo đảm tiến bộ và công bằng xã hội; phát huy giá trị truyền thống văn hóa và bảo đảm vững chắc quốc phòng, an ninh.

“Ba tỉnh tập trung các hoạt động liên kết phát triển bền vững kinh tế biển; đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao hiệu quả kết cấu hạ tầng hiện có, các khu kinh tế ven biển, khu công nghiệp, hệ thống đô thị ven biển; hình thành các cụm liên kết ngành ở phạm vi liên tỉnh…Ngoài ra, các địa phương cần chủ động nghiên cứu, tích cực phối hợp với các bộ, ngành Trung ương đề xuất, xây dựng các cơ chế, chính sách phát triển”, ông Định nói.

Dịp này, lãnh đạo ba tỉnh đã ký kết biên bản hợp tác giữa Khánh Hòa và Phú Yên, Khánh Hòa và Ninh Thuận, Phú Yên và Ninh Thuận. Đồng thời, các hội, hiệp hội doanh nghiệp của ba tỉnh cũng đã trao biên bản hợp tác với nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win

12Bet

Sex

789win

789win