Theo Báo cáo về tình trạng bất bình đẳng hàng năm của Oxfam công bố hôm 14/1, kể từ năm 2020, giá trị tài sản ròng của những tỷ phú này đã tăng vọt 114% lên tổng số 869 tỷ USD, sau khi đã trừ lạm phát. Nếu xu hướng hiện tại tiếp tục, thế giới có thể chứng kiến tỷ phú nghìn tỷ đầu tiên sau một thập kỷ.

Tài sản của 5 người giàu nhất thế giới tăng gấp đôi sau 3 năm - Ảnh 1.

Jeff Bezos, Warren Buffett, Bernard Arnault, Larry Ellison và Elon Musk đã trở nên giàu có hơn rất nhiều trong những năm gần đây. Ảnh: Getty Images

Cụ thể, 5 tỷ phú giàu nhất trên thế giới đã trở nên giàu có hơn rất nhiều trong 3 năm gần đây là Jeff Bezos, Warren Buffett, Bernard Arnault, Larry Ellison và Elon Musk.

Báo cáo – dựa trên dữ liệu của tạp chí Forbesc – đưa ra vào thời điểm diễn ra sự kiện Diễn đàn Kinh tế Thế giới thường niên ở Davos (Thụy Sĩ) năm nay. Sự kiện được biết đến là nơi quy tụ tinh hoa của những người giàu nhất và các nhà lãnh đạo thế giới.

Mặt khác, báo cáo cũng ghi nhận khoảng 5 tỷ người trên toàn cầu đã trở nên nghèo hơn khi phải đối mặt với lạm phát, chiến tranh và khủng hoảng khí hậu thời gian gần đây. Tổ chức Oxfam cảnh báo thế giới sẽ phải mất gần 230 năm để xóa đói giảm nghèo dựa trên quỹ đạo hiện tại.

Ông Nabil Ahmed, Giám đốc phụ trách công bằng kinh tế và chủng tộc của Oxfam America cho biết mặc dù tình trạng bất bình đẳng đang gia tăng nhưng vẫn có một số điểm sáng.

Trong thời gian qua, người lao động đã phát huy sức mạnh nhằm cải thiện mức lương và điều kiện làm việc. Nhiều công nhân tham gia đình công và thương lượng để đòi trả lương cao hơn cũng như cải thiện điều kiện làm việc. Ngoài ra, chính phủ các nước cũng đã tăng cường các chính sách nhằm mang lại quyền lợi cho người lao động.

Vận may tăng trưởng

Tỷ phú Elon Musk, người điều hành một số công ty như Tesla và SpaceX, cũng là người được xem đã giành chiến thắng lớn trong những năm gần đây. Tài sản của ông tăng vọt lên 245,5 tỷ USD vào cuối tháng 11, tăng 737% so với tháng 3 năm 2020, sau khi giảm trừ lạm phát.

Trong khi đó, ông Bernard Arnault, Chủ tịch tập đoàn hàng xa xỉ LVMH của Pháp và gia đình sở hữu khối tài sản ròng 191,3 tỉ USD, tăng 111%.

Nhà sáng lập Amazon, tỷ phú Jeff Bezos cũng có khối tài sản 167,4 tỷ USD, tăng 24% và tài sản của người sáng lập Oracle Larry Ellison đạt 145,5 tỷ USD, tăng 107%.

Người cuối cùng trong top 5 người giàu nhất thế giới là Giám đốc điều hành Berkshire Hathaway Warren Buffett, người có giá trị tài sản ròng ước tính lên tới 119,2 tỉ USD, tăng 48%.

Theo Oxfam, nhìn chung, tài sản của các tỷ phú đã tăng thêm 3,3 nghìn tỷ USD, tương đương 34% kể từ năm 2020. Tốc độ giá trị tài sản của những tỷ phú này tăng nhanh gấp 3 lần so với tỷ lệ lạm phát.

Các tỷ phú Mỹ cũng kiếm thêm 1,6 nghìn tỷ USD trong giai đoạn 3 năm qua, trong đó nhiều người có thêm tài sản nhờ cổ phần trong những công ty mà họ quản lý.

Sức mạnh đoàn kết

Trong báo cáo năm nay, Oxfam lập luận rằng các doanh nghiệp đang thu về lợi nhuận lớn, giúp thúc đẩy vận may cho những người giàu có. 7 trong số 10 công ty đại chúng lớn nhất thế giới có tổng giám đốc điều hành hoặc tỷ phú là cổ đông chính.

Hơn nữa, theo Oxfam, 1% người giàu nhất đang nắm giữ 43% tài sản tài chính của thế giới, dựa trên dữ liệu từ Wealth X. Tại Mỹ, nhóm này sở hữu 32%; ở châu Á là 50%. Ở Trung Đông, 1% người giàu nhất nắm giữ 48% tài sản tài chính, trong khi ở châu Âu, con số này là 47%.

Báo cáo Oxfam cũng cho biết khoảng 148 tập đoàn lớn nhất thế giới đã kiếm được gần 1,8 nghìn tỷ USD lợi nhuận trong 12 tháng tính đến tháng 6/2023. Con số này cao hơn 52,5% so với mức trung bình trong khoảng thời gian từ năm 2018 đến năm 2021. Oxfam cho rằng các ngành dầu khí, dược phẩm và tài chính đã thu được lợi nhuận cao hơn trong một hoặc hai năm qua so với mức trung bình của những năm trước.

“Chúng ta đang gặp nguy hiểm khi bỏ qua vai trò của quyền lực độc quyền trong việc phân phối lại của cải cho người đứng đầu”, Giám đốc Nabil Ahmed nói.

Trước bối cảnh hiện tại, Oxfam đã kêu gọi chính phủ các nước vào cuộc nhằm hạn chế tầm ảnh hưởng của những người siêu giàu.

“Quyền lực công có thể giúp kiểm soát quyền lực doanh nghiệp vốn đang tạo ra sự bất bình đẳng, thúc đẩy thị trường trở nên công bằng và không bị các tỉ phú kiểm soát. Chính phủ các nước phải can thiệp để phá bỏ độc quyền, trao quyền cho người lao động, đánh thuế những khoản lợi nhuận khổng lồ của doanh nghiệp và quan trọng là đầu tư vào kỷ nguyên mới của hàng hóa và dịch vụ công”, ông Amitabh Behar, Giám đốc điều hành tạm thời của Oxfam International cho biết trong một tuyên bố./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win

12Bet

Sex

789win

789win