Nguyễn Filip tập luyện tại Qatar trong màu áo đội tuyển Việt Nam - Ảnh: VFF

Nguyễn Filip tập luyện tại Qatar trong màu áo đội tuyển Việt Nam – Ảnh: VFF

Với đẳng cấp châu Âu, Nguyễn Filip là thủ môn số 1 của đội tuyển Việt Nam tại Asian Cup 2023.

Khoác áo đội tuyển CH Czech là trải nghiệm tuyệt vời

* Sau 9 năm, Nguyễn Filip thỏa ước nguyện chơi bóng cho đội tuyển Việt Nam. Ngày đầu tiên của anh diễn ra thế nào?

– Tôi khá bất ngờ. Ông Troussier muốn tôi hát một bài mà tôi thì chưa sẵn sàng lắm. Sau đó, các cầu thủ muốn nghe tôi hát một bài của CH Czech và tôi đã thực hiện trước toàn đội. Tôi chưa bao giờ hát trước nhiều người như thế đâu.

Những ngày đầu ở tuyển Việt Nam, tôi đã được tiếp cận với rất nhiều điều mới mẻ. Phương pháp tập luyện mới, chiến thuật mới, chỉ đạo của HLV trưởng cũng rất mới đối với tôi. Tôi đang từ từ thích ứng với môi trường xung quanh và dần cải thiện để trở thành sự lựa chọn số 1 đối với HLV trưởng.

Các cầu thủ cũ hỗ trợ, quan tâm nhiều với các tân binh như tôi. HLV cũng vô cùng nghiêm khắc. Tôi nghĩ đây là điều tốt vì ông ấy muốn cầu thủ có kỷ luật và thi đấu thật năng suất trên sân. Troussier là một HLV giỏi và tôi tin rằng kinh nghiệm của ông sẽ giúp cho bóng đá Việt Nam thêm phát triển.

* Hành trình ở đội tuyển Việt Nam với Nguyễn Filip sẽ là câu chuyện tương lai. Anh có thể kể về hành trình của mình tại CH Czech?

– Tôi bắt đầu với bóng đá khá muộn, vào năm 9 tuổi. Lúc đó mục tiêu của tôi không phải là trở thành cầu thủ chuyên nghiệp. Nhưng thời gian sau đó tôi được chuyển đến Sparta Praha, một đội bóng lớn của CH Czech. Tôi nhận ra rằng khả năng chơi bóng của mình cũng không tệ, nên tôi muốn trở thành cầu thủ chuyên nghiệp.

Filip Nguyễn (giữa) trong màu áo đội tuyển CH Czech - Ảnh: FACR

Filip Nguyễn (giữa) trong màu áo đội tuyển CH Czech – Ảnh: FACR

Hành trình này cũng có vô vàn khó khăn. Nhưng đến cuối cùng, qua từng bước, từ giải hạng ba đến hạng nhì, rồi từ hạng nhì đến hạng nhất hay Europa League và Conference League, tôi đã có nhiều trải nghiệm để đạt được tới vị trí như ngày hôm nay.

* Cảm giác của anh khi khoác áo đội tuyển CH Czech như thế nào?

– Đó đúng là một trải nghiệm tuyệt vời với tôi. Ở đội tuyển CH Czech, tôi đã được gặp rất nhiều cầu thủ giỏi đến từ các giải đấu lớn khác trên thế giới. Trải nghiệm này giúp tôi có thêm động lực thúc đẩy bản thân tiến bộ hơn.

Nhưng tôi chỉ lên tập trung, rèn luyện, không ra sân thi đấu. Vậy nên sau này tôi có đủ điều kiện ra sân cho đội tuyển Việt Nam.

Tiếng Việt giờ là thử thách

* Anh sinh ra và lớn lên ở CH Czech, đất nước có thể xem là nhiều người Việt Nam nhất tại châu Âu. Văn hóa Việt Nam tác động lên Nguyễn Filip thế nào?

– Có một bộ phận lớn người Việt Nam chung sống tại Praha. Nhưng 5 năm qua tôi không sống ở đây nữa. Tôi vẫn sống cùng người Việt. Bố vợ tôi là người Việt, bố tôi cũng là người Việt. Vậy nên tôi được gặp gỡ khá nhiều người Việt Nam.

Ở CH Czech, tôi thấy những người Việt có tinh thần yêu nước rất cao. Tôi có thể thấy điều đó ở tất cả người Việt Nam trên thế giới. Hồi còn ở CH Czech, tôi cũng nhận được nhiều tin nhắn từ những người hâm mộ Việt Nam. Họ nhắn nhủ rằng họ sẽ dõi theo và ủng hộ tôi. Người Việt vô cùng hiếu khách và đó là điều tôi yêu thích nhất.

* Phải chăng những cảm nhận về Việt Nam ấy của Nguyễn Filip bắt đầu từ ông Nguyễn Minh, bố anh?

– Bố mẹ ly hôn khi tôi mới 6 tuổi. Sau đó tôi sống cùng mẹ, nhưng chúng tôi vẫn giữ liên lạc với bố. Chúng tôi vẫn thường xuyên đến thăm bố. Ông ấy dạy chúng tôi biết cách thờ cúng tổ tiên, dạy chúng tôi sự tôn trọng lẫn nhau của các thành viên trong gia đình. Chúng tôi cũng học được nhiều về Việt Nam và văn hóa Việt Nam từ ông ấy.

Nguyễn Filip tập luyện trên sân - Ảnh: VFF

Nguyễn Filip tập luyện trên sân – Ảnh: VFF

Tôi khá hối hận vì đã không học tiếng Việt từ khi còn nhỏ. Giờ điều đó trở thành một thử thách cho tôi. Nhưng đó có thể là do định mệnh vì nếu tôi học tiếng Việt sớm hơn, có lẽ tôi đã đi theo hướng khác chứ không phải như bây giờ. Mọi việc diễn ra đều có lý do.

* Vậy chuyện Nguyễn Filip thi đấu cho đội tuyển Việt Nam. Tôi tò mò cảm xúc của mẹ anh thế nào?

– Tôi nghĩ đó là lựa chọn tốt nhất cho tôi và cả gia đình. Vì tôi cũng muốn con trai tôi có một mối quan hệ tốt hơn với đất nước Việt Nam. Tôi muốn dạy cho con tôi nhiều hơn về tiếng Việt và văn hóa Việt.

  • Thủ môn Filip Nguyễn và hành trình gần 10 năm xin nhập quốc tịch Việt Nam

    Thủ môn Filip Nguyễn và hành trình gần 10 năm xin nhập quốc tịch Việt NamĐỌC NGAY

Cùng với đó, tôi nghĩ trở về Việt Nam cũng tốt hơn cho sự nghiệp. Vì tôi có thể chơi cho đội tuyển quốc gia như ngày hôm nay. Đó là một trong những mục tiêu lớn nhất của tôi. Vì vậy trở về Việt Nam với tôi là lựa chọn tốt nhất.

Mẹ tôi cũng buồn khi tôi giờ không còn ở CH Czech. Nhưng bà ấy rất ủng hộ tôi. Bà ấy hiểu rằng đây là lựa chọn tốt nhất cho tôi và gia đình tôi. Bà ấy cũng có thể đến Việt Nam bất cứ khi nào, tôi cũng sẽ thi thoảng về CH Czech thăm mẹ.

Mẹ tôi cũng rất vui khi biết rằng ước mơ của con trai bà ấy đã thành hiện thực. Còn với bố tôi thì điều này đặc biệt hơn vì ông ấy là người Việt.

Tôi tự hào vì mình thật đặc biệt

* Tại sao anh vẫn đặt họ Nguyễn sau lưng áo trong những năm tháng chơi bóng ở châu Âu?

– Bởi đó là một nửa dòng máu trong tôi. Tôi muốn những cầu thủ CH Czech hay châu Âu biết điều đó. Vì tôi là Nguyễn Filip.

Mẹ người CH Czech nuôi tôi khôn lớn. Tôi trả ơn bà bằng tiền lương đầu tiên kiếm được. Bố tôi dạy tôi về lễ nghi, cách thờ phụng ông bà tổ tiên và đem đến cho tôi tình yêu Việt Nam. Tôi cảm ơn ông bằng nỗ lực khoác lên mình chiếc áo đội tuyển Việt Nam.

Tôi tự hào vì mình thật đặc biệt. Tôi khoác áo đội tuyển CH Czech. Và giờ đây, tôi thi đấu cho đội tuyển Việt Nam. Hy vọng cả bố và mẹ tôi đều tự hào khi tôi đã tận hiến và đang cống hiến cho quê hương của mỗi người.

* Người bạn thân của Nguyễn Filip khi về Việt Nam là ai?

– Chắc chắn cái tên đầu tiên là Mạc Hồng Quân. Chúng tôi gặp nhau ở CH Czech. Anh ấy có thể nói tiếng CH Czech và chúng tôi có mối quan hệ khá tốt. Anh ấy cũng giúp đỡ tôi rất nhiều khi tôi quay trở về Việt Nam.

Thứ hai là Bùi Hoàng Việt Anh. Chúng tôi gặp gỡ khi anh ấy chuyển từ CLB Hà Nội sang CLB Công An Hà Nội.

Anh ấy là một người khá hài hước và hay bày những trò đùa vui. Chúng tôi cũng ở cùng phòng mỗi lần đi đá giải và cũng có thể coi anh ấy là thầy giáo tiếng Việt của tôi luôn. Việt Anh là một người bạn tốt và chúng tôi cũng hay trêu nhau suốt ngày.

Khi ở chung phòng, tôi đã rủ anh ấy nói tiếng Việt với tôi và anh ấy phải rất kiên nhẫn vì tôi không hiểu hoàn toàn những gì anh ấy nói.

Anh ấy dạy tôi rất nhiều từ tiếng Việt và nói đùa khá nhiều. Điều này phần nào giúp tôi có thể giao tiếp tốt hơn với mọi người xung quanh.

Đội tuyển Việt Nam chốt danh sách dự Asian Cup 2023Đội tuyển Việt Nam chốt danh sách dự Asian Cup 2023

Rạng sáng 12-1 (giờ Việt Nam), HLV Philippe Troussier đã đưa ra danh sách đội tuyển Việt Nam tham dự Asian Cup 2023.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win

12Bet

Sex

789win

789win