Tổng thống đắc cử Phần Lan tuyên bố hỗ trợ Ukraine không giới hạn - 1

Tổng thống đắc cử Phần Lan Alexander Stubb (Ảnh: Bloomberg).

Trong bài phát biểu đầu tiên sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Phần Lan cuối tuần qua, ông Alexander Stubb nhấn mạnh: “Châu Âu cần phải quan tâm đến việc phòng thủ của chính mình”. Ông cũng cam kết Phần Lan sẽ ủng hộ Ukraine “không giới hạn”.

Phần Lan là một trong những quốc gia hỗ trợ quân sự cho Ukraine kể từ khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra cách đây gần 2 năm. Theo số liệu thống kê, đến nay, tổng giá trị khí tài quân sự nước này viện trợ cho Ukraine khoảng 2 tỷ USD.

Sau khi xung đột Ukraine nổ ra, Phần Lan đã từ bỏ chính sách trung lập, đệ đơn xin gia nhập NATO và trở thành thành viên của liên minh này vào năm ngoái.

Ông Stubb tuyên bố sẽ tận dụng tối đa tư cách thành viên mới của NATO.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông nhiều lần nêu rõ quan điểm Phần Lan cần trở thành thành viên tích cực của NATO và sẽ tìm cách cho phép NATO triển khai lực lượng quân sự trên lãnh thổ Phần Lan.

Ông cũng cho biết ông sẽ sẵn sàng cho phép vận chuyển vũ khí hạt nhân khắp đất nước mặc dù không được cất giữ ở đó. “Đôi khi, vũ khí hạt nhân là sự đảm bảo cho hòa bình”, ông nói.

Ông Stubb là người thân châu Âu và là người ủng hộ mạnh mẽ Ukraine. Ông đắc cử tổng thống Phần Lan trong cuộc bỏ phiếu lần hai diễn ra hôm qua 11/2.

Với chiến thắng này, ông Stubb sẽ chịu trách nhiệm về chính sách an ninh và đối ngoại của đất nước sau vài năm làm việc ở  nước ngoài với tư cách Phó Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư châu Âu. Trước đó, ông từng là thành viên Nghị viện châu Âu từ năm 2004 đến 2008.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win

12Bet

Sex

789win

789win