Văn cúng giao thừa năm Quý Mão 2023 trong nhà, ngoài trời chuẩn nhất Văn khấn Giao thừa Giáp Thìn 2024 đầy đủ và chuẩn xác nhất Mâm cúng giao thừa truyền thống bao gồm những món gì?

Trong mâm cơm cúng đêm Giao thừa của nhiều người Việt thường có đĩa xôi và một con gà trống luộc chín, miệng ngậm bông hồng đỏ. Đây là phong tục có từ ngàn đời bắt nguồn từ những quan niệm sâu xa liên quan đến tập quán canh tác nông nghiệp, với mong muốn con gà sẽ đánh thức mặt trời, mang lại nắng ấm, giúp hoa màu tươi tốt…

Trụ trì chùa Ba Vàng nói “Giao thừa cúng gà không phật nào ứng giáng
Đại đức Thích Trúc Thái Minh khuyên phật tử “không nên nuôi giết gà cúng Giao thừa vì không phật nào ứng giáng”

Tuy nhiên, trong một video nói chuyện với phật tử được đăng tải mới đây, Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng (TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) lại khuyên “không nên nuôi giết gà cúng Giao thừa vì không phật nào ứng giáng”.

Quan điểm có phần trái ngược với văn hóa của người Việt bắt nguồn từ câu hỏi của một phật tử về tục xem chân gà đầu năm. Cụ thể, phật tử này đặt câu hỏi: Gần Tết, người ta hay mua gà về nhà nuôi rồi giết cúng Giao thừa. Sau đó đem chân gà đi xem vận hạn tốt xấu của gia đình. Việc này có đúng hay không?

Đáp lại, Đại đức Thích Trúc Thái Minh cho rằng, việc này theo quan điểm của nhà phật là rất mê tín. “Đem chân gà đi nhờ mấy ông thầy bói, thầy cúng xem, ông phán nhăng phán cuội, rồi mình về mình nghe theo rồi mình rước khổ. Ông nói nhà mình có điều gì đó xảy ra thì cả năm mình buồn khổ”, Đại đức Thích Trúc Thái Minh nói.

Ngược lại, dù thầy bói, thầy cúng nói tốt, theo Đại đức Thích Trúc Thái Minh cũng không phải là tốt, có khi lại sinh họa. “Nếu ông nói năm nay nhà mình may mắn, thì gọi là vui nhưng có phải vui mà mình bỏ việc được đâu? Rồi nhiều khi mình chủ quan lại sinh ra chuyện, ra họa”, Đại đức Thích Trúc Thái Minh cho biết.

Đại đức Thích Trúc Thái Minh khuyên các phật tử rằng, không nên đi xem chân gà, kể cả việc nuôi gà để giết cúng Giao thừa cũng không nên. “Chúng ta không nên làm. Phật đã dạy rồi, mọi sự cúng lễ không có việc sát sinh mới tốt đẹp. Cúng lễ có việc sát sinh không chư phật, bậc thánh hiền nào ứng giáng tới đàn lễ đó”, Đại đức Thích Trúc Thái Minh chia sẻ.

Theo Đại đức Thích Trúc Thái Minh, cúng Giao thừa chỉ một mâm cơm chay, có khi đĩa xôi, bát chè. Không phải giết gà, giết con vật để cúng tế. Và đặc biệt không nên đi xem chân gà, chút thêm lo vào người. Bởi thầy bói không phải ai cũng nói tốt cho mình. Người ta thường nói nhà mình phải có hạn. Có hạn thì mới đến cúng, đến lễ nữa…

Cuối video, Đại đức Thích Trúc Thái Minh kết thúc phần chia sẻ liên quan tới việc xem chân gà đầu năm bằng câu nói: “Có tiền thì giữ bo bo, đem cho thầy bói mang lo vào người”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win

12Bet

Sex

789win

789win