Lưu ý khi đi xe máy đường dài

Mấy năm trước, Nguyễn Tuấn Anh (29 tuổi), làm nhân viên truyền thông tại Q.3, TP.HCM, đã đi xe máy từ TP.HCM về quê Quảng Bình đón tết. Năm nay anh cũng dự định lại cùng chiếc xe máy của mình rong ruổi trên các cung đường dài trong những ngày cận tết.

Sở dĩ anh Tuấn Anh chọn đi xe máy về quê vì muốn được cảm nhận không khí tết thực tế hơn, đồng thời có thêm trải nghiệm và khám phá những địa điểm anh dừng chân. “Đây cũng là dịp mình gặp gỡ, thăm hỏi bạn bè ở các tỉnh. Hầu như tỉnh nào trên đường đi mình cũng có vài người bạn lâu không gặp”, anh cho biết.

Anh Tuấn Anh chia sẻ để đi đường xa an toàn, anh chia nhỏ từng chặng, đi trong 4 ngày thay vì liên tục 2 ngày như những lần trước. Mỗi ngày anh sẽ đi khoảng 300 km (khoảng cách từ TP.HCM đến Quảng Bình khoảng 1.200 km). Anh cũng đưa ra lời khuyên nếu đi xe máy đường dài thì đừng cố chạy xe liên tục khiến cơ thể mệt mỏi, có thể dẫn đến nhiều nguy cơ.

Về quê đón tết bằng xe gắn máy- Ảnh 1.

Nhiều người chọn cách về quê đón tết bằng xe máy

NVCC

Ngoài ra, đi xe máy cũng chỉ tốn khoảng 1,5 triệu đồng cho hành trình về quê, tiết kiệm được chi phí. Và một điều thú vị lớn là vừa được đi thăm thú nhiều nơi, vừa về quê đón tết.

Còn Nguyễn Văn Tài (26 tuổi), làm marketing tại Q.3, TP.HCM, cho biết mỗi năm đến tết anh đều chọn xe máy là phương tiện đi từ TP.HCM về Đắk Lắk. Tuyến đường mà Tài phải vượt qua dài gần 400 km, vì thế cũng cần nhiều kinh nghiệm và kỹ năng.

“Việc cần chuẩn bị đầu tiên là bảo dưỡng, kiểm tra thắng, bánh xe, nhớt, máy xe. Nếu các bộ phận có vấn đề thì phải thay hoặc sửa ngay. Kế đến là cần chuẩn bị tinh thần, thể lực tốt”, Tài chia sẻ.

Tài cũng lưu ý các bạn trẻ đi xe gắn máy về quê đón tết cần xem trước hành trình cụ thể để tránh lạc đường. Đặc biệt, không nên chạy xe ban đêm, nên đi vào sáng sớm vì khi đó đường ít xe và thời tiết mát mẻ. Tài thường chọn QL14 để đi về quê, và anh cũng lưu ý tuyến đường này có nhiều đoạn vắng dễ làm người đi xe chủ quan phóng nhanh hơn, có thể dẫn tới nguy cơ không làm chủ được tay lái.

Những tình nguyện viên hỗ trợ về quê bằng xe máy

Võ Trọng Lam (30 tuổi), thành viên điều hành nhóm “Đi xe máy về Đắk Lắk”, cho biết nhóm được thành lập và hoạt động hỗ trợ người về quê được 13 năm. Và tết năm nay nhóm tiếp tục hỗ trợ những người con quê hương trên hành trình về nhà đón tết. Bình thường nếu khởi hành từ TP.HCM lúc sáng sớm thì sẽ về tới Đắk Lắk vào buổi chiều.

Về quê đón tết bằng xe gắn máy- Ảnh 2.

Các tình nguyện viên hỗ trợ người về quê bằng xe máy

NVCC

Trọng Lam cho biết mục đích của nhóm là giúp người đi xe máy về quê hạn chế tối đa những sự cố đáng tiếc. Các tình nguyện viên của nhóm sẽ đi theo đoàn trong suốt hành trình. Một số thành viên đang làm nghề sửa xe, y tế sẽ giúp đỡ các bạn đồng hành khi gặp sự cố trên đường. Để đảm bảo an toàn, nhóm yêu cầu, nhắc nhở mọi người tuân thủ luật giao thông, chạy xe đúng tốc độ. Trên đường đi sẽ có trưởng nhóm dẫn đường, một người ở giữa và người chốt đoàn đi sau cùng.

Theo kinh nghiệm nhiều năm đi xe máy về quê của Lam, đoạn đường nguy hiểm nhất với người đi xe máy thường là các khu vực dân sinh có các điểm giao nhau, đoạn đèo vắng, trong đó một số đoạn nằm dọc QL14.

“Khi di chuyển từ đồng bằng lên miền núi, không khí sẽ dần lạnh hơn, nên mặc áo ấm, tránh bị sốc nhiệt, chuẩn bị mắt kính bảo hộ chống bụi đường”, Lam cho hay.

Ngoài việc hỗ trợ hành trình đi xe máy về quê, nhóm “Đi xe máy về Đắk Lắk” còn nhận chở những người không có tiền về nhà đón tết. Ngoài ra nhóm còn hỗ trợ những người ở các tỉnh khác như: Kon Tum, Gia Lai, Bình Định, Phú Yên… khi có nhu cầu về quê đón tết.

Về quê đón tết bằng xe gắn máy- Ảnh 3.

Nguyễn Văn Tài thường đi xe máy về quê trong những ngày trước tết

NVCC


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win

12Bet

Sex