Đời sống

‘Xây Tết 2024’: Mang Xuân ấm đến gần 17.000 công nhân

Bùi Anh – Thanh Trà 18/12/2023 18:10

Chiều 18/12, Báo Nhân Dân phối hợp cùng Tập đoàn Coteccons tổ chức Lễ ra mắt chương trình “Xây Tết 2024”. Chương trình sẽ trao tặng gần 17 nghìn phần quà Tết nhằm khuyến khích, động viên tinh thần cho công nhân lao động xa nhà và làm công việc thầm lặng.

Chương trình Xây Tết 2024 là hoạt động ý nghĩa triển khai Chỉ thị số 26-CT/TW ngày 23/11/2023 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Giáp Thìn năm 2024, tích cực thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, chăm lo chu đáo đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, trong đó có công nhân, người lao động… bảo đảm mọi nhà, mọi người đều có điều kiện vui Xuân, đón Tết.

toan-canh-su-kien.jpg
Quang cảnh Lễ ra mắt chương trình “Xây Tết 2024”

Phát biểu tại Lễ ra mắt chương trình, đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, với vai trò là một cơ quan truyền thông lớn, thời gian qua, Báo Nhân Dân đã tổ chức nhiều hoạt động xã hội, thiện nguyện, góp phần lan tỏa những câu chuyện ý nghĩa và thu hút thêm các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tham gia vào các hoạt động chung vì cộng đồng, như Giải thưởng Hành động vì Cộng đồng – Human Act Prize, tặng nhà tình nghĩa cho nạn nhân chất độc da cam; tặng sổ tiết kiệm cho người nghèo, gia đình chính sách; trao tiền ủng hộ các nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội; tặng học bổng và máy tính cho các trường học ở vùng cao…

Chương trình “Xây Tết 2024” nhằm mang đến Tết ấm áp, vui tươi cho những người công nhân, thể hiện văn hóa nhân văn và chia sẻ của người Việt Nam, lan tỏa thông điệp tri ân những người lao động đã góp phần dựng xây nên các công trình biểu tượng.

mr-le-quoc-minh.jpg
Đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại chương trình

Ban tổ chức sẽ trao tặng gần 17 nghìn phần quà Tết nhằm khuyến khích, động viên tinh thần cho công nhân lao động xa nhà và làm công việc thầm lặng.

Bên cạnh các hoạt động trao quà, Báo Nhân Dân và Coteccons cũng sẽ tổ chức các sự kiện Tết với nhiều hoạt động như tổ chức cắt tóc tại công trường cho công nhân; chụp hình Tết và in ảnh; trao tặng những tấm vé hoặc chuyến xe trở về quê miễn phí; tầm soát, khám bệnh và tư vấn sức khỏe tại công trường…

Tất cả các hoạt động này nhằm mang đến những khoảng thời gian thư giãn và chăm sóc hiếm hoi cho các công nhân trong những ngày tháng bận rộn chạy tiến độ trên công trường khi kỳ nghỉ Tết đang đến gần.

“Chúng tôi hy vọng nhận được sự chung tay của các doanh nghiệp, cơ quan báo chí truyền thông để những giá trị tốt đẹp của chương trình “Xây Tết 2024” lan tỏa mạnh mẽ, sâu rộng hơn trong xã hội, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và chỉ số hạnh phúc của con người Việt Nam, hướng đến Tết Giáp Thìn 2024 vui tươi, hạnh phúc với mọi gia đình; tạo khí thế mới, động lực mới tiếp tục thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng”, đồng chí Lê Quốc Minh cho biết.

Theo ông Bolat Duisenov, Chủ tịch Hội đồng quản trị Coteccons, công nhân lao động là lực lượng lao động quan trọng trong việc bảo đảm thực thi và tiến độ các công trình xây dựng.

mr-bolat.jpg
Ông Bolat Duisenov, Chủ tịch Hội đồng quản trị Coteccons phát biểu tại Chương trình

“Là doanh nghiệp xây dựng đầu ngành, chúng tôi tiếp xúc 15.000-20.000 công nhân đang làm việc trong lĩnh vực này. Coteccons thấu hiểu những khó khăn mà người lao động đang phải đối mặt. Hằng ngày, chúng tôi chứng kiến sự nguy hiểm, vất vả trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt của lực lượng lao động tuyến đầu đang thi công trên các dự án xây dựng. Tết cận kề, mỗi người công nhân đều gánh trên vai trách nhiệm nặng nề về kinh tế đối với gia đình, họ xứng đáng nhận được sự biết ơn, tri ân của xã hội”, ông Bolat Duisenov nhấn mạnh.

Theo Tổng cục Thống kê, số người làm việc trong khu vực công nghiệp và xây dựng là 17,2 triệu người. Thu nhập bình quân của người lao động trong khu vực công nghiệp-xây dựng cả nước vào khoảng 7,9 triệu đồng/tháng trong quý III/2023.

Riêng tại Coteccons & Unicons, thu nhập bình quân của người công nhân tối thiểu từ 12 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, mức thu nhập này vẫn chưa tương xứng với công sức mà công nhân xây dựng bỏ ra. Bình quân, mỗi công nhân làm việc 8-12 tiếng/ngày và 6-7 ngày/tuần. Công nhân xây dựng và công nhân vệ sinh cũng chính là nhóm ít nhận được sự quan tâm trong xã hội.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phan Văn Anh, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đánh giá cao ý nghĩa của chương trình, nhấn mạnh “Xây Tết 2024”. Đây là hoạt động ý nghĩa, nhân văn, thiết thực và cụ thể, khi qua đó gần 17 nghìn người lao động được thăm hỏi, thụ hưởng cùng những hoạt động ngoài lề.

dong-chi-phan-van-anh.jpg
Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh phát biểu

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ có những chỉ đạo với công đoàn ngành xây dựng, liên đoàn lao động các tỉnh và thành phố để có sự phối hợp và tuyên truyền hiệu quả, nhằm tuyên truyền và lựa chọn thăm hỏi đúng đối tượng. Đặc biệt, quan tâm tới công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn như lao động xa nhà, nhiều năm chưa được về quê ăn Tết.

Chương trình “Xây Tết 2024” sẽ khởi động từ ngày 23/12/2023 đến tháng 1/2024 trên các công trường ở 3 miền đất nước như Hà Nội, Hưng Yên, Quảng Ninh, Quảng Ngãi, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương…, trong đó hoạt động trọng điểm diễn ra tại Văn Giang, Hưng Yên vào ngày 9/1/2024 tới đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win

12Bet